Thủ công mỹ nghệ thì chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng nghe qua rồi, nhưng không có nhiều người hiểu rõ về nó. Đây là những sản phẩm được tạo ra một cách vô cùng tỉ mỉ từ bàn tay của những người nghệ nhân Việt Nam, cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu nhé.

Thủ công mỹ nghệ là gì? Đặc điểm của đồ thủ công mỹ nghệ 

“Đồ thủ công mỹ nghệ là gì?” là một câu hỏi được khá nhiều bạn bè quốc tế quan tâm nhưng lại không quá xa lạ với người Việt Nam nói chung. Đây là những sản phẩm được làm hoàn toàn bằng tay, được người thợ khéo léo tạo thành những hình thù sáng tạo khác nhau. Những sản phẩm này thể hiện được nét văn hoá cổ kính và gần gũi của làng quê Việt Nam.

Dù là ở nơi đâu cũng có thể dễ dàng thấy các mặt hàng thủ công mang đặc trưng từng vùng miền. Nhưng không phải ai cũng hiểu một cách cặn kẽ về đồ thủ công mỹ nghệ. Cùng gốm sứ Văn Lang đi sâu tìm hiểu về đặc tính của đồ thủ công mỹ nghệ, để xem giá trị của nó nằm ở đâu và nó mang đến điều gì cho người sở hữu. 

Thủ công mỹ nghệ là gì?

Thủ công mỹ nghệ là ngành nghề trong lĩnh vực thiết kế. Những sản phẩm này được tạo ra vô cùng tỉ mỉ từ bàn tay của những người nghệ nhân. Đồ thủ công mỹ nghệ từ bao đời nay luôn được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và tính nghệ thuật. Đặc biệt hơn là công dụng của đồ thủ công trong đời sống. Các nghệ nhân chế tạo ra đồ thủ công mỹ nghệ được xem như là những người nghệ sĩ tài hoa với đôi bàn tay khéo léo vẽ lên các họa tiết như vàng như ngọc.

Trên khắp lãnh thổ Việt Nam, ở mỗi một vùng miền đều có sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng. Bên cạnh đó, các họa tiết của sản phẩm cũng mang tính văn hóa dân tộc. Ngoài ra, còn tồn tại những sản phẩm có lịch sử phát triển lâu đời, được truyền từ đời này sang đời khác.

các mặt hàng thủ công mỹ nghệ

Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ phổ biến

Đặc điểm của đồ thủ công mỹ nghệ

Để trả lời cho câu hỏi “thủ công mỹ nghệ là gì?”, cùng gốm sứ Văn Lang đi sâu để tìm hiểu về các đặc tính và giá trị thực sự mà những đồ thủ công mỹ nghệ này mang lại.  

Mang đậm nét văn hóa

Sản phẩm vừa có giá trị sử dụng vừa mang dấu ấn của người thợ và sự độc đáo của một miền quê nào đó. Cũng chính vì vậy mà nét văn hoá dân tộc ở các sản phẩm thủ công mỹ nghệ luôn được đánh giá cao hơn so với hàng công nghiệp sản xuất.

Từ khi phát hiện ra các sản phẩm như trống đồng Đông Sơn, trống đồng Ngọc Lũ, người ta đã biết đến nền văn hoá Việt Nam qua những sản phẩm mang nét văn hoá sâu sắc. Những sản phẩm thủ công mỹ nghệ như gốm Bát Tràng hay bộ chén dĩa, sứ cao cấp có hoa văn tinh tế. Chúng đều được xuất khẩu rộng rãi ra thế giới để bạn bè quốc tế hiểu được nền văn hóa của con người Việt Nam.

Có thể đây là đặc điểm thu hút đối với khách hàng, nhất là khách quốc tế. Nó là một ưu thế giúp cho hàng thủ công mỹ nghệ trở thành món quà lưu niệm đặc biệt trong mỗi chuyến du lịch.

các sản phẩm mang đậm nét văn hoá

Các sản phẩm mang đậm nét văn hoá

Tính thẩm mỹ cao

Mỗi sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm ra là một tác phẩm nghệ thuật. Chúng vừa có giá trị sử dụng cao vừa mang tính thẩm mỹ. Khác với các sản phẩm được sản xuất hàng loạt bằng máy móc, đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị ở phương diện sáng tạo. Tất cả chúng chỉ được sản xuất bằng thủ công, hoàn toàn dựa vào đôi bàn tay khéo léo của người thợ.

Tính cá biệt

Mỗi hàng thủ công mỹ nghệ đều mang tính cá biệt và có phong thái riêng của mỗi làng nghề. Cùng là đồ gốm sứ, nhưng có thể phân biệt được đâu là gốm Bát Tràng, Thồ Hà, Hương Canh…nhờ vào hoa văn, men, hoạ tiết.

Bên cạnh đó, tính cá biệt chỉ có trong hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, mang hồn Việt Nam. Do vậy các hàng của Trung Quốc hay Nhật bản dù có đẹp hay đa dạng đến đâu cũng không thể có được nét đặc trưng đó. 

tính cá biệt của từng sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Mỗi sản phẩm đều có nét đặc trưng riêng

Tính đa dạng

Tính đa dạng thể hiện ở phương thức và nguyên liệu làm sản phẩm đó. Nguyên liệu để làm đồ mỹ nghệ là gạch, đất, cói, dây, xơ dừa… Mỗi loại sẽ tạo ra một sản phẩm thủ công với nhiều sắc thái khác nhau. Các sản phẩm đều mang đến cho người sử dụng những cảm nhận khác nhau.

Thủ công

Chúng ta có thể thấy được tính thủ công của sản phẩm thủ công mỹ nghệ qua chính tên gọi của nó. Tính thủ công thể hiện ở phương thức sản xuất, chính các đặc tính này tạo ra sự khác biệt giữa sản phẩm thủ công mỹ nghệ và sản phẩm công nghiệp máy móc. Đó là lý do đồ thủ công mỹ nghệ được yêu thích và sử dụng rộng rãi. 

Kết luận

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ luôn là một nét hấp dẫn rất quan trọng và ấn tượng đối với khách du lịch nhất khách du lịch văn hoá ,các sản phẩm càng đa dạng phong phú càng có tác dụng thu hút mạnh mẽ du khách tới tham quan, qua đó các dịch vụ về du lịch phát triển đồng thời hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam cũng được các nước bạn biết đến nhiều hơn.

Tại gốm sứ Văn Lang các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đa phần là đồ gốm sứ. Chúng đều được tạo ra dưới bàn tay khéo léo của người nghệ nhân làng gốm Bát Tràng. Trải qua bề dài lịch sử, sản phẩm thủ công tại đây đều mang đậm nét văn hóa dân tộc, tính thẩm mỹ và công năng sử dụng cao.


Nếu bạn là một người yêu thích nghề gốm hoặc quan tâm tới các sản phẩm làm bằng gốm sứ thì hãy ghé thăm Gốm Sứ Văn Lang để cập nhật nhiều thông tin hữu ích cũng như chọn được sản phẩm ưng ý nhé.

Website: gomsuvanlang.vn , Fanpage: Gốm Sứ Văn Lang, Kênh Youtube: Gốm Sứ Văn Lang – Bát Tràng

5/5 - (1 bình chọn)

2 thoughts on “Thủ Công Mỹ Nghệ Là Gì? Đặc Điểm Của Đồ Thủ Công Mỹ Nghệ    

  1. Pingback: Hàng Thủ Công Mỹ Nghệ Việt Nam Xuất Khẩu Vươn Tầm Thế Giới     

  2. Pingback: Sức Hấp Dẫn Của Các Mặt Hàng Thủ Công Mỹ Nghệ Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *