Thủ công mỹ nghệ là một nhánh của ngành thủ công nghiệp chế tạo các đồ vật như đồ trang sức, đồ trang trí, đồ lưu niệm, đồ mỹ nghệ hoàn toàn bằng tay, không dùng máy móc. Những đồ thủ công mỹ nghệ có tính nghệ thuật khá cao thường được dùng trong trang trí không gian.

Những mặt hàng đồ thủ công mỹ nghệ phổ biến tại Việt Nam

Các mặt hàng thủ công là các món đồ được làm hoàn toàn bằng tay, rất ít sự can thiệp của máy móc. Chúng là nguồn cảm hứng của những tín đồ đam mê vật dụng độc đáo không đụng hàng trên thị trường. Những đồ thủ công mỹ nghệ có tính nghệ thuật khá cao, thường được dùng trong trang trí không gian. Cùng gốm sứ Văn Lang tìm hiểu cặn kẽ về những món đồ thủ công này nhé. 

Tìm hiểu về đồ thủ công mỹ nghệ

Đồ thủ công mỹ nghệ là đồ vật được làm bằng tay, không phải bằng máy. Những người làm đồ thủ công mỹ nghệ chuyên nghiệp được gọi là nghệ nhân thủ công. Hay nói các sản phẩm thủ công mỹ nghệ là tác phẩm từ bàn tay của người nghệ nhân thủ công. Chúng phô bày ra vẻ đẹp và sự khéo léo, không phải là sản phẩm từ máy móc khô khan.

Thủ công mỹ nghệ có gốc từ hàng thủ công nông thôn, bao gồm các nhu yếu phẩm, vật liệu và hàng hóa, còn tồn tại một số hàng thủ công có mặt trong nhiều thế kỷ.

Tìm hiểu về đồ thủ công mỹ nghệ

Tìm hiểu về đồ thủ công mỹ nghệ

Định nghĩa chính xác về đồ thủ công mỹ nghệ

Đồ thủ công mỹ nghệ được tạo ra nhằm đáp ứng cho thực tiễn và phần nhiều mang tính chất trang trí, đòi hỏi sự khéo tay lẫn tính kiên nhẫn từ người nghệ nhân. Một số mặt hàng thủ công sử dụng vật liệu đa phần là vật liệu bản địa. Trong khi có một số khác được chế tác từ các loại vật liệu phi truyền thống như vật liệu tái chế. Vật liệu chế tác thủ công thường có là sợi tự nhiên, vải, da, gốm, kim loại… 

Một số đồ thủ công mỹ nghệ của Việt Nam

Việt Nam là đất nước được biết là rất phát triển về hàng thủ công mỹ nghệ. Nhu cầu sở hữu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của người dân ngày càng cao và đa dạng. Nổi bật tại Việt Nam có thể kể đến những mặt hàng thủ công mỹ nghệ sau:

Hàng mây tre đan

hàng mây tre đan

Hàng mây tre đan được làm từ nguyên liệu thiên nhiên là cây tre, cây mây,…Người nghệ nhân thủ công đã cho ra đời những tác phẩm hữu dụng cho đời sống, hàng mây tre đan của nghệ nhân Việt Nam không chỉ thể hiện tinh thần dân tộc mà còn mang tính nghệ thuật độc đáo.

Gốm sứ Việt Nam

Gốm sứ là mặt hàng thủ công mỹ nghệ đã có từ rất lâu đời ở nước ta. Đến nay vẫn còn tồn tại nhiều làng gốm nổi tiếng như Bát Tràng, Đông Triều, gốm sứ Văn Lang… sản xuất và phân phối các mặt hàng gốm cho thị trường trong nước và quốc tế. Đồ gốm có tính ứng dụng cao trong đời sống và còn mang tính thẩm mỹ tinh tế của người xưa.

Gốm sứ Việt Nam

Gốm sứ Việt Nam

Hàng thêu thủ công

hàng thêu thủ công

Ngành thêu ở Việt Nam không còn xa lạ trong thời buổi hiện nay và thị trường người mua hàng thêu vẫn phát triển rất sôi động, mang cơ hội việc làm đến cho người dân. Với tính thẩm mỹ cao, các sản phẩm tranh thêu như hoa, chim, công, phượng, rồng,…hàng thêu thủ công thường được lựa chọn làm đồ vật trang trí trong nhà..

Đồ gỗ mỹ nghệ

Các sản phẩm làm từ gỗ rất được người Việt Nam ưa chuộng và sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày, như những vật dụng bàn, ghế, tủ, giường, tượng Phật,… bằng gỗ đều rất quen mắt. Nhu cầu của người dùng đối với đồ thủ công gỗ luôn duy trì ở mức cao, bởi nét đẹp sang trọng và tính phong thủy của nó. Ngoài ra, đồ gỗ mỹ nghệ còn có khá nhiều dạng với hình thù như hoa, lá, quả, quạt,…

Đồ gỗ mỹ nghệ với thiết kế tinh xảo

Đồ gỗ mỹ nghệ với thiết kế tinh xảo

Tranh sơn mài

tranh sơn mài

Nói đến ngành hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, không thể không nhắc đến tranh sơn mài. Tranh sơn mài dùng trong nước và xuất khẩu đều đạt chất lượng cao. Đặc biệt, những mặt hàng được làm bằng sơn mài của cây sơn trồng ở Phú Thọ luôn nhận được nhiều sự yêu thích, những sản phẩm này thích hợp dùng làm quà tặng, quà lưu niệm. Một số sản phẩm có thể kể đến như quà sinh nhật, tân gia, mừng khai trương,…

Đồ thủ công mỹ nghệ Việt Nam là những mặt hàng vô cùng hot cả trong nước và quốc tế. Bởi tính thẩm mỹ cao và công năng sử dụng lớn mà đồ thủ công mỹ nghệ được ưa chuộng nhiều đặc biệt là những sản phẩm gốm sứ. Chúng có thể được dùng ở khắp mọi nơi, cho việc trang trí, dùng chứa đựng và còn mang tính phong thủy. 

Để tìm mua các sản phẩm mỹ nghệ như gốm sứ, bạn có thể tham khảo qua gốm sứ Văn Lang, một trong những đơn vị phân phối sản phẩm mỹ nghệ uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho bạn.


Nếu bạn là một người yêu thích nghề gốm hoặc quan tâm tới các sản phẩm làm bằng gốm sứ thì hãy ghé thăm Gốm Sứ Văn Lang để cập nhật nhiều thông tin hữu ích cũng như chọn được sản phẩm ưng ý nhé.

Website: gomsuvanlang.vn , Fanpage: Gốm Sứ Văn Lang, Kênh Youtube: Gốm Sứ Văn Lang – Bát Tràng

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Những Mặt Hàng Đồ Thủ Công Mỹ Nghệ Phổ Biến

  1. Pingback: Thủ Công Mỹ Nghệ Là Gì? Đặc Điểm Của Đồ Thủ Công Mỹ Nghệ    

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *