Từ lâu, cái tên “Tượng gốm sứ Bát Tràng” đã trở thành sản phẩm tượng trang trí nổi tiếng nhất, lâu đời nhất ở Việt Nam được nhiều người trong nước và quốc tế biết đến. Tượng gốm không chỉ nổi bật bởi có độ bền vĩnh cửu mà còn rất đẹp về màu sắc, thần thái, tâm hồn, tâm linh, phù hợp với văn hóa tín ngưỡng thờ cúng của người Việt. Sau đây, gốm sứ Văn Lang sẽ giúp bạn hiểu hơn về những tinh hoa nghệ thuật của tượng gốm sứ mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Khám phá những nét đẹp nghệ thuật của tượng gốm sứ Bát Tràng

Điểm đặc trưng của các loại tượng gốm sứ Bát Tràng

Từ xa xưa, người Việt Nam đã có phong tục thờ cúng các vị thần thánh theo tín ngưỡng của từng tôn giáo. Và hình ảnh các vị thần để thờ cúng luôn được tạc bằng tượng gốm Bát Tràng là chuẩn đẹp nhất trong văn hóa thờ cúng, tín ngưỡng tâm linh của người Việt ở mọi thời đại. Do đó, tượng gốm sứ có tính đặc biệt là vật phẩm linh thiêng, cao quý, quy nghi  trong việc thờ cúng, và còn có thể làm trang trí giúp không gian trở lên sống động, sang trọng, đẳng cấp bởi tính nghệ thuật cao.

Tượng Phật gốm sứ Bát Tràng

Tượng Phật gốm sứ Bát Tràng

Vì vậy, ngay nay tượng gốm có rất nhiều loại mô phỏng theo từng nhân vật khác nhau. Tuy nhiên, tượng gốm sứ được phân định thành 2 loại chính là tượng để thờ cúng, hoặc tượng mang tính nghệ thuật để làm trang trí. Cụ thể như sau

  • Tượng gốm sứ thờ cúng: Đây là dạng tượng gốm mô phỏng hình ảnh Đức Phật, hoặc những vị thần thánh của các tôn giáo, hay cũng có thể là những người anh hùng vĩ đại có công với đất nước. Dạng tượng này thường được đặt trên bàn thờ trong mỗi gia đình hoặc đình, chùa, miếu.
  • Tượng gốm sứ nghệ thuật: Đây là loại tượng sứ khắc họa hình ảnh con vật, cây cối, nhân vật nào đó trong truyền thuyết,… Từ những kho tàng văn hóa phong phú trong dân gian, kết hợp với trí sáng tạo của người nghệ nhân đã tạo nên những tác phẩm tượng gốm sứ trang trí có giá trị nghệ thuật cao, phù hợp để làm trang trí ở mọi nơi. 

Ưu điểm vượt trội của tượng gốm sứ

Tượng gốm sứ Bát Tràng nhờ được thừa hưởng những tinh hoa nghệ thuật làm gốm từ cha ông ta bao đời nay để lại. Đồng thời, tượng gốm không ngừng được cải tiến về mẫu mã và chất lượng, nhằm đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu thờ cúng và trang trí của mọi gia đình. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội của tượng gốm sứ Bát Tràng mà các loại tượng khác không thể so sánh được.

  • Tượng gốm được làm từ đất sét cao cấp, được nung đốt với nhiệt độ trên 1000 – 1300 độ C. Do đó, tượng có xương gốm chắc chắn, không bị rạn nứt, mối mọt.
  • Tượng sứ được bao phủ lớp men sáng bóng, kết hợp với đa dạng màu sắc sống động, luôn bền màu đẹp như mới.
  • Tượng gốm rất có hồn, phác họa được thần thái y như linh vật ở đời thật và truyền cảm cho người nhìn.
  • Điều đặc biệt, tượng gốm sứ Bát Tràng có tuổi vĩnh cửu nếu không bị va đập bởi ngoại lực bên ngoài. Và sản phẩm có chất lượng vượt trội hơn hẳn các loại tượng làm bằng chất liệu khác.

Top mẫu tượng gốm sứ cao cấp hot nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại tượng gốm sứ cao cấp với nhiều mẫu mã, chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, 3 mẫu tượng gốm dưới đây được đông đảo người ưa chuộng nhất hiện nay.

Tượng gốm sứ Thần Tài

Tượng gốm sứ Thần Tài

Tượng Phật bằng gốm sứ

Tượng Phật gốm sứ là một vật phẩm tâm linh rất nổi tiếng ở Việt Nam, được hầu hết người dân theo đạo Phật sử dụng một cách vô tôn kinh, nâng niu, tôn thờ. Bởi vì nhiều người tin rằng, tượng Phật là biểu tượng của sự may mắn, sức khỏe, tài lộc, hạnh phúc. Vì vậy, rất nhiều người đặt tượng Phật gốm sứ Bát Tràng ở bàn, trên đầu giường, bàn làm việc, trong xa ô tô để được Đức Phật ban phúc lành, công việc làm ăn thuận lợi, phúc khí dồi dào, xua đuổi tà khí.

Tượng gốm khắc họa con vật

Tượng gốm sứ khắc họa hình ảnh con vật hoặc cỏ cây, hoa lá, thiên nhiên là loại tượng nghệ thuật để trang trí nội thất. Ví dụ như tượng Thiềm Thư khắc họa hình ảnh con cóc ngậm động vàng là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý, tiền bạc đề huề. Tượng Thiềm Thư bằng gốm sứ, được những người làm kinh doanh đặc biệt yêu thích đặt ở bàn làm việc để thu hút tài lộc, buôn may, bán đắt.

Tượng Bác Hồ làm từ gốm sứ

Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại nhất được toàn dân Việt Nam kính trọng, tôn thờ hình ảnh Bác. Vì vậy, trong nền văn hóa Việt Nam thường thờ tượng Bác Hồ bằng gốm sứ ở bàn thờ phòng khách, phòng thờ, hội trường,… Khi trưng bày tượng Bác Hồ trong gia đình không chỉ thể hiện gia chủ có tư tưởng cao đẹp, đức tài vẹn toàn như Bác. Đây còn là tác phẩm nghệ thuật trang trí không gian trở nên tinh tế, hiện đại, sang trọng, tôn nghiêm, có giá trị thẩm mỹ cao.

Tượng phong thủy bằng gốm sứ

Tượng phong thủy bằng gốm sứ

Như vậy, tượng gốm sứ không những là sản phẩm chứa đựng biết bao giá trị tinh hoa nghệ thuật gốm sứ của cha ông ta lưu truyền bao đời nay, mà còn là vật phẩm mang tính tâm linh giúp tôn lên nét đẹp văn hóa tín ngưỡng thờ cúng của người Việt Nam.

Nếu bạn muốn sở hữu bức tượng gốm sứ Bát Tràng đẹp nhất, chất lượng nhất, linh thiêng nhất, hãy đến với gốm sứ Văn Lang là thương hiệu cung cấp các sản phẩm gốm sứ chất lượng số 1 Việt Nam.


Hotline: 0968.690.595, Website: gomsuvanlang.vn , Fanpage: Gốm Sứ Văn Lang, Kênh Youtube: Gốm Sứ Văn Lang – Bát Tràng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *