Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử phát triển kinh tế và còn tồn tại cho đến ngày nay. Đây là ngành hàng truyền thống, sản phẩm không những mang tính nghệ thuật, mỹ thuật, mà còn có thể trở thành di sản văn hoá.

Mặt Hàng Thủ Công Mỹ Nghệ Việt Nam Xuất Khẩu Vươn Tầm Thế Giới

Ngành nghề truyền thống của nước ta là những ngành nghề tiểu thủ công nghiệp xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử phát triển kinh tế. Cho đến ngày nay chúng vẫn còn tồn tại và tiếp tục phát triển. Trong đó, có cả những ngành nghề mà phương pháp sản xuất được cải tiến bằng những máy móc hiện đại để hỗ trợ sản xuất nhưng vẫn tuân thủ theo công nghệ truyền thống.

Mặt hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam là ngành hàng truyền thống còn lưu truyền những nét đẹp văn hóa, nhờ vào tính thẩm mỹ và tính văn hóa mà hàng thủ công mỹ nghệ được xuất khẩu ra thế giới. Cùng gốm sứ Văn Lang tìm hiểu xem đó là mặt hàng thủ công mỹ nghệ nào? Và tại sao chúng lại được bạn bè quốc tế ưa chuộng đến thế? 

Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp

Từ các định nghĩa ta có thể hiểu về hàng thủ công mỹ nghệ như sau: Mặt hàng thủ công mỹ nghệ là sản phẩm mang nét truyền thống và độc đáo của từng vùng miền. Chúng mang giá trị và chất lượng cao, vừa là hàng hoá, vừa là sản phẩm nghệ thuật.. Thậm chí có thể được xem là di sản văn hoá dân tộc, mang bản sắc của vùng lãnh thổ.

Những mặt hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam được xuất khẩu

Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ ở nước ta vô cùng đa dạng, phong phú. Cùng điểm danh qua các ngành hàng, mặt hàng thủ công mỹ nghệ đắt giá được xuất khẩu nhiều ra nước ngoài nhé. 

Tin liên quan: Thủ công mỹ nghệ là gì ? Các đặc điểm của đồ thủ công mỹ nghệ.

Đồ gỗ dùng cho nội thất

Nghề đồ gỗ mỹ nghệ đã có từ rất lâu ở Việt Nam và đã đạt đến trình độ khá cao. Sau khi bị mai một, từ đầu năm 80, đồ gỗ mỹ nghệ lại được phát triển mạnh mẽ. Nó vừa dùng để phục vụ nhu cầu trong nước, vừa để xuất khẩu. Các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu chủ yếu là tượng gỗ, bàn ghế,…

Các công ty sản xuất gỗ mỹ nghệ trong nước với đội ngũ nghệ nhân lành nghề đã tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị sử dụng và có giá trị nghệ thuật cực kỳ cao.

Đồ gỗ dùng cho nội thất

Đồ gỗ dùng cho nội thất với hoạt tiết hình Phật

Mây tre đan

Cây tre, cây song là những loại cây đặc trưng của Việt Nam. Hai loại cây này là nguồn nguyên liệu quý giá của người thợ làm hàng mây tre đan. Hàng mây tre đan Việt Nam đã xuất hiện ở Hội chợ Paris vào năm 1931. Cho đến nay, hơn 200 mặt hàng đã đi khắp năm châu bốn bể, được khách hàng quốc tế ưa chuộng. Từ những thân cây thô ráp sau khi qua bàn tay khéo léo của người nghệ nhân đã trở thành những chiếc đĩa, lẵng hoa, làn, giỏ…

Hàng mây tre đan độc đáo

Hàng mây tre đan độc đáo 

Gốm sứ Việt Nam

Nghề làm gốm sứ ở Việt Nam đã xuất hiện từ rất lâu, ngay tại miền Bắc đến bây giờ vẫn còn tồn tại làng gốm Bát Tràng, gốm Đông Triều, gốm Phù Lãng,… Ở miền Nam thì có gốm Bình Dương, gốm Biên Hoà…

Các sản phẩm gốm của Việt Nam đều rất phong phú và đa dạng, từ những lọ tăm, gạt tàn thuốc lá,… đến những sản phẩm có kích thước trung bình như lọ hoa, tượng phật, bộ ấm trà,… và những sản phẩm cỡ lớn như lọ lộc bình, đôn voi,…

Những màu men dùng cho gốm được ưa chuộng nhất là men ngọc, men da lươn,…. Những họa tiết được vẽ trên sản phẩm gắn liền với đời sống con người Việt. Có thể kể đến như cánh đồng quê, cây đa, mái chùa, hồ sen, … Hàng gốm Việt Nam đã sớm có mặt trên thị trường quốc tế.

Gốm sứ Việt Nam mang tinh hoa hồn Việt 

Gốm sứ Việt Nam mang tinh hoa hồn Việt 

Thêu thủ công

thêu thủ công

Nghề thêu có từ lâu đời ở nhiều địa phương nhưng bắt nguồn từ làng Quất Động (Hà Tây). Các loại hàng thêu Việt Nam rất đa dạng với mẫu thêu phong phú: Hoa hồng, hoa cúc, rồng phượng, đôi chim hạc, đôi chim uyên ương,… Có những loại mẫu thêu dành cho áo sơ mi, áo gấm, có loại dành cho áo gối, có loại để thêu khăn trải bàn, tranh treo tường… 

Tranh sơn mài

tranh sơn mài

Trên thế giới hiện có rất nhiều nước đều làm mặt hàng sơn mài, nhưng chỉ một số nước trồng được cây sơn. Trong đó chỉ có cây sơn Việt Nam trồng ở Phú Thọ là có giá trị nhất, nhựa sơn Phú Thọ tốt hơn hẳn nhựa sơn được trồng ở nơi khác. Do vậy, hàng tranh sơn mài của Việt Nam nổi tiếng trên thế giới vì độ đẹp và bền.

Từ thế kỷ thứ 18 ở Thăng Long đã tồn tại phường Nam Ngư chuyên làm hàng sơn. Ngày nay các mặt hàng sơn mài như tranh, lọ hoa, hộp nữ trang, hộp đựng thuốc lá, khay, bàn cờ,… đã trở thành những mặt hàng quan trọng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Lời kết

Khi đứng chung với hàng thủ công của quốc gia khác hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam đặc sắc hơn rất nhiều. Nhất là đối với các sản phẩm gốm sứ làm hoàn toàn bằng tay. Tại Gốm sứ Văn Lang, chúng tôi có cho mình những sản phẩm gốm sứ chính hãng có giá trị về mặt nghệ thuật và mặt tâm linh. Các sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu không kém cạnh so với các mặt hàng khác. Tất cả sản phẩm của gốm sứ Văn Lang đều làm hài lòng của khách hàng không chỉ trong nước mà còn là quốc tế. 


Nếu bạn là một người yêu thích nghề gốm hoặc quan tâm tới các sản phẩm làm bằng gốm sứ thì hãy ghé thăm Gốm Sứ Văn Lang để cập nhật nhiều thông tin hữu ích cũng như chọn được sản phẩm ưng ý nhé.

Website: gomsuvanlang.vn , Fanpage: Gốm Sứ Văn Lang, Kênh Youtube: Gốm Sứ Văn Lang – Bát Tràng

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *