Từ rất lâu rồi, bình gốm Bát Tràng xuất hiện trong đời sống với nhiều vai trò mục đích khác nhau. Mang lại cảm giác thanh lịch và sang trọng cho gia chủ.

Vai trò của bình gốm Bát Tràng trong đời sống của bạn

Đồ gốm xuất hiện trước mắt ta hằng ngày bởi tính tiện dụng và độ phổ biến biến của nó. Người bán gốm cũng không cần phải ra sức quảng bá bởi gốm sứ đã gắn liền với đời sống nhân dân nước ta. Những sản phẩm từ gốm luôn có hình dáng đơn sơ, mộc mạc. Nhưng lại mang đậm tính sáng tạo từ bàn tay của người thợ lành nghề. Và để biết thêm về vai trò của bình gốm đặc biệt là bình gốm Bát Tràng trong đời sống. Hãy theo dõi bài viết bên dưới để hiểu biết thêm nhé!

Vật dụng dùng để chứa đựng

Có thể nói, từ xa xưa những sản phẩm làm từ thủy tinh hay các vật liệu như nhựa, kim loại đều không có. Con người lúc đó mới làm ra gốm để sử dụng như vật chứa đựng hàng ngày. Bình gốm được chế ra có thể đựng được đồ uống, như nước, rượu, cho đến đựng đồ ăn, thực phẩm.

Ngày xưa, những nhà có bình sứ để chứa thực phẩm thừa nghĩa là nhà đó khá có điều kiện. Còn bây giờ,chúng ta có thể thấy bình sứ thường xuyên hơn do xã hội phát triển. Cuộc sống của người dân cũng ổn định và tiến bộ hơn rất nhiều. Tất nhiên dù vậy đến bây giờ người ta vẫn không quên đi vai trò của bình gốm Bát Tràng.

Vật dụng dùng để chứa đựng

Vật dụng dùng để chứa đựng

Dùng để trang trí, trang hoàng không gian

Thời bây giờ chức năng và vai trò chính của bình gốm sứ trong cuộc sống con người Việt Nam đã biến đổi. Người dân đã không còn lầm than đói khổ, vào thời hiện đại con người vẫn yêu thích sử dụng bình gốm sứ – nhưng với một vai trò khác đó là trang trí nhà cửa, không gian.

Có thể là một bình hoa bằng sứ trưng trong phòng khách.  Hay một bộ ấm chén Bát Tràng tinh xảo đặt trên bàn tiếp khách. Hoặc có thể là bức tượng tài lộc để giúp gia chủ thêm thịnh vượng. Dù cho qua bao lâu, đồ gốm sứ vẫn chiếm một phần quan trọng đối với người dân nước ta.

đồ gốm Dùng để trang trí

Dùng để trang trí

Tiêu chí quan trọng để chọn bình gốm Bát Tràng đẹp

Để lựa chọn một chiếc bình gốm Bát Tràng đúng gu mà lại đúng chất lượng thật không dễ dàng. Dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn biết cách để chọn một bình gốm Bát Tràng đẹp và chất lượng. 

Chất liệu

Bình gốm sứ đẹp là sản phẩm rất được săn đón trên thị trường. Với bình gốm sứ, sử dụng đất sét cao cấp, được chọn lọc kỹ lưỡng.  Nung bình trong lò với lượng nhiệt cao (800 độ- 1800 độ ) cùng với nước men bóng, mịn màng. Khiến cho các sản phẩm bình gốm đều chất lượng, có độ bền cao, chịu nhiệt, chống nứt vỡ. Các bình gốm cũng rất phù hợp với không gian sống và thân thiện với môi trường.

Kiểu dáng của bình gốm

Bình gốm sứ đẹp, cao cấp phải được làm theo quy trình thủ công. Kiểu dáng bình có thiết kế hoa văn tinh tế, họa tiết nổi bật và đẹp. Bạn có thể dùng mẫu bình gốm đẹp để làm nổi bật hoa, thêm bắt mắt và sang trọng.

Ngoài ra một bình gốm đẹp sẽ có họa tiết đắp nổi, men bóng, sơn mài. Hoặc có kiểu dáng độc đáo với nhiều hình dạng như: hình tròn, hình lục giác, hình trụ,… Đây chắc chắn là vật trang trí mang phong cách thanh lịch cho không gian sống của nhà bạn.

Kiểu dáng của bình gốm

Kiểu dáng của bình gốm

Màu sắc và hoa văn trên thân bình gốm sứ 

Ngoài kiểu dáng và chất liệu màu sắc cùng hoa văn là tiêu chí quan trọng nhất khi chọn bình gốm  Bát Tràng.

Tông màu truyền thống sẽ thu hút hơn bởi tính thẩm mỹ. Tông màu nền trắng, hoa văn hoạt tiết có màu cho các sản phẩm bình gốm sứ tại Bát Tràng.

Bây giờ rất thịnh hành nhu cầu mua bình để hợp mệnh gia chủ. Tông màu chủ đạo của bình gốm cũng trở nên đa dạng hơn, có thể mang màu sắc hợp mệnh gia chủ. Có cả các màu chàm, màu xanh hoặc màu đỏ nhạt. 

Về hoa văn, họa tiết trên thân bình thường là những bức tranh điển tích trong nền văn minh phương Đông. Đây thích hợp cho các sản phẩm bình gốm Bát Tràng. Như: Tranh tứ quý, Lý ngư vọng nguyệt,… Hoặc các họa tiết cổ điển đặc thù như hoa đào, trúc, sông, núi, chữ Nho, …

Xã hội tiến bộ nhu cầu văn hóa và tâm linh của con người tăng lên., nên xu hướng chơi bình gốm sứ phong thủy đang dần phổ biến hơn. Những tiêu chí chọn bình là tương đối, bạn nên cân nhắc nhu cầu của bản thân để chọn được bình gốm phù hợp.

Tin liên quan>> : Những Điều Bạn Chưa Biết Về Lịch Sử Gốm Sứ Bát Tràng


Nếu bạn là một người yêu thích nghề gốm hoặc quan tâm tới các sản phẩm làm bằng gốm sứ thì hãy ghé thăm Gốm Sứ Văn Lang để cập nhật nhiều thông tin hữu ích cũng như chọn được sản phẩm ưng ý nhé.

Website: gomsuvanlang.vn , Fanpage: Gốm Sứ Văn Lang, Kênh Youtube: Gốm Sứ Văn Lang – Bát Tràng 

Đánh giá bài viết

One thought on “Vai Trò Của Bình Gốm Bát Tràng Trong Đời Sống Của Bạn

  1. Pingback: Lọ Hoa Gốm Sứ Đẹp Dùng Trong Trang Trí Không Gian Nhà Ở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *