Đã là người dân Việt Nam thì chắc hẳn ai cũng đã từng nghe về gốm sứ Bát Tràng. Đây là làng nghề truyền thống về gốm sứ đã tồn tại trên 500 năm.

Những điều bạn chưa biết về lịch sử gốm sứ Bát Tràng

Đã là người dân Việt Nam không ai không biết đến gốm sứ Bát Tràng. Đây là làng gốm sứ đã tồn tại trên 500 năm, chủ yếu nổi tiếng với sản phẩm gốm sứ chất lượng và cao cấp. Vậy làng gốm sứ Bát Tràng phát triển thế nào trong 500 năm qua? Cùng tìm hiểu thông tin bổ ích dưới đây nhé.

Lịch sử về làng gốm sứ Bát Tràng trong sử sách và các câu chuyện dân gian

Theo sử sách nước ta làng gốm Bát Tràng đã hình thành vào khoảng thế kỷ 14 – 15. Dư địa chí của Nguyễn Trãi có lưu lại: “Làng Bát Tràng làm đồ chén bát”, “Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, Huê Cầu thuộc huyện Văn Giang. Đây là hai làng cung ứng đồ cống nạp cho Trung Quốc.” 

Dựa trên nhiều câu chuyện được kể, làng gốm được hình thành do 3 vị thái học truyền lại. Nhiều người ở Bát Tràng cũng có dấu ấn lịch sử của gốm như xuất hiện trong gia phả. Gốm sứ hòa vào đời sống người dân có họa tiết, có hoa văn. Các nhà khảo cổ xác nhận thông qua đất nung, mảnh gốm được tìm thấy ở Ninh Bình, Thanh Hóa.

Lịch sử về làng gốm sứ Bát Tràng

Lịch sử về làng gốm sứ Bát Tràng

Thời kỳ hưng thịnh nhất của làng gốm Bát Tràng

Các sản phẩm gốm sứ Bát tràng phát triển, lưu thông rộng rãi nhất là do chính sách mở của nhà Mạc. Những người sử dụng gốm Bát Tràng là các quý tộc, hoàng thất trên khắp cả nước.

Cho đến thế kỷ 16 – 17, các nước Tây Âu đi sang châu Á khiến cho giao thương ngày càng phát triển. Vào thời nhà Minh, Trung Quốc có chính sách cấm tư nhân buôn bán với nước ngoài. Điều này khiến cho các hoạt động xuất khẩu gốm sứ nước ta sang Nhật Bản phát triển hơn.

Thế kỷ 15 – 17 là thời kỳ phát triển mạnh nhất của làng gốm Bát Tràng trong lịch sử. Làng gốm có một lợi thế đó là nằm giữa thành Thăng Long và phố Hiến. Rất thuận tiện cho giao thương, buôn bán với các thương nhân nước ngoài.

Thời kỳ hưng thịnh nhất của làng gốm Bát Tràng

Thời kỳ hưng thịnh nhất của làng gốm Bát Tràng

Thời kỳ suy thoái gốm sứ

Nhà Thanh bãi bỏ lệnh cấm buôn bán với nước ngoài, các sản phẩm gốm sứ nước ta khó tới được thị trường ĐNÁ. Sau khi chính sách bảo vệ nguyên liệu quý ban hành thì kinh tế nước ta phát triển vượt bậc.

Đến thế kỷ 18 – 19, Trịnh Nguyễn chính sách hạn chế ngoại thương ban hành khiến quan hệ giao thương của Việt Nam với nước khác sụt giảm. Khiến cho các sản phẩm gốm sứ của ta không còn được xuất khẩu ra nước ngoài.

Làng gốm Bát Tràng ngày nay

Vào năm 60 của thế kỷ 20, khi nước ta trong chế độ hình thành Hợp Tác Xã. Làng gốm Bát Tràng cũng ra đời Xí nghiệp gốm sứ Bát Tràng. Tại xí nghiệp có nhiều công nhân làm việc. Họ thực hành và sáng tạo gốm sứ góp phần tạo nên một thế hệ làm gốm nổi tiếng.

Làng gốm Bát Tràng đã có nhiều sự biến chuyển trước khi gia nhập nền kinh tế thị trường. Thay cho các hợp tác xã là các công ty doanh mặt hàng này kết hợp với những hộ gia đình sản xuất nổi tiếng.

Lịch sử làng gốm sứ Bát Tràng đã có từ hàng trăm năm về trước. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm, đồng hành với các sự kiện lịch sử. Ngày nay nghề gốm Bát Tràng lại càng phát triển hơn. Không chỉ là sản phẩm gốm sứ đơn thuần như sản phẩm phục vụ tiêu dùng. Thời điểm hiện tại gốm sứ Bát Tràng còn được xem là tinh hoa văn hóa dân tộc. Các sản phẩm gốm sứ đã có mặt ở nhiều thị trường khó tính trên thế giới. Điều này khiến cho thương hiệu gốm sứ Bát Tràng khẳng định sự uy tín và chất lượng của mình. 

Làng gốm Bát Tràng ngày nay

Làng gốm Bát Tràng ngày nay

Gốm sứ Bát Tràng tại gốm sứ Văn Lang

Gốm sứ Văn Lang được biết đến là thương hiệu gốm sứ uy tín, chất lượng cao. Đam mê gốm sứ được kế thừa qua từng thế hệ. Các sản phẩm dần được cải thiện và phát triển hơn để cống hiến cho nước nhà. Chúng tôi được truyền thụ lại những kinh nghiệm của người từ làng nghề của thế hệ trước. Làng nghề mang đúng tính chất làng nghề gốm sứ cổ truyền.

Gốm sứ Văn Lang lấy khách hàng làm trọng tâm, vì hiểu được khách hàng chính là  điều trọng yếu. Chỉ khi khách hài lòng với chất lượng sản phẩm thì Gốm sứ Văn Lang mới tồn tại. Những sản phẩm tại Văn Lang được kiểm tra nghiêm ngặt từ công đoạn thiết kế đến sản xuất. Vì vậy sản phẩm Gốm sứ Văn Lang ngày càng được khách hàng gần xa yêu thích và lựa chọn.


Nếu bạn là một người yêu thích nghề gốm hoặc quan tâm tới các sản phẩm làm bằng gốm sứ thì hãy ghé thăm Gốm Sứ Văn Lang để cập nhật nhiều thông tin hữu ích cũng như chọn được sản phẩm ưng ý nhé.

Website: gomsuvanlang.vn , Fanpage: Gốm Sứ Văn Lang, Kênh Youtube: Gốm Sứ Văn Lang – Bát Tràng 

Đánh giá bài viết

2 thoughts on “Những Điều Bạn Chưa Biết Về Lịch Sử Gốm Sứ Bát Tràng

  1. Pingback: Vai Trò Của Bình Gốm Bát Tràng Trong Đời Sống Của Bạn

  2. Pingback: Gốm sứ Chu Đậu - Biểu Tượng Cho Văn Hóa Nghệ Thuật Tiêu Biểu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *