Làng gốm sứ Bát Tràng không chỉ là nơi lưu giữ nét văn hóa truyền thống của nước ta, mà còn là một nơi cung cấp sản phẩm gốm sứ lớn nhất Việt Nam.

Làng gốm sứ Bát Tràng – Tinh hoa văn hóa đất Việt 

Cứ nhắc đến những làng nghề truyền thống ở Việt Nam, người ta lại nhớ đến cái tên Làng gốm sứ Bát Tràng.

Làng gốm sứ Bát Tràng không chỉ là nơi lưu giữ văn hóa truyền thống của nước ta, mà còn một nơi cung cấp sản phẩm gốm sứ lớn nhất Việt Nam. Trải qua các thăng trầm của lịch sử, Làng gốm sứ Bát Tràng vẫn tồn tại và ngày càng phát triển hơn. Ngày nay làng nghề là một trong những nơi cung cấp đồ gốm sứ chính hãng chất lượng tốt và là địa điểm thu hút khách du lịch.

Những người muốn tìm hiểu về làm gốm, cũng như muốn mua hàng chính hãng tận nơi. Gốm sứ Văn Lang sẽ đưa bạn đi tìm hiểu tất cả mọi thứ về làng gốm và kinh nghiệm tham quan làng gốm. 

Tìm hiểu về Làng gốm sứ Bát Tràng

Trong cuốn Đại Việt sử ký toàn thư và Dư địa chí của Nguyễn Trãi, Làng gốm sứ Bát Tràng đã có mặt từ thời Lý, phía tả ngạn sông Hồng, thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Với lịch sử tồn tại trên 500 năm, Làng gốm ngày nay đã trở thành một trung tâm sản xuất gốm sứ chuyên nghiệp. Hiện đã có nhiều công ty lớn được thành lập cạnh những đơn vị sản xuất hộ gia đình. Dù thế nào thì ngôi làng vẫn gìn giữ được nét văn hóa truyền thống và giá trị nghệ thuật trong từng sản phẩm. 

Ngoài các mặt hàng dành cho tâm linh, thờ cúng các lò gốm ở Bát Tràng còn sản xuất sản phẩm dành cho tiêu dùng, trang trí, trưng bày. Có đầy đủ mẫu mã, kiểu dáng và chất liệu hiện đại hơn rất nhiều. Sản phẩm của gốm Bát Tràng đã có mặt trên khắp thị trường Việt Nam, và còn được xuất khẩu sang nhiều nước. 

Điều thú vị khi bạn đến làng gốm sứ Bát Tràng đó là được xem các nghệ nhân chế tác các sản phẩm gốm cầu kỳ, tỉ mỉ. Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm tự làm những sản phẩm gốm cho riêng mình.

Tìm hiểu về Làng gốm sứ Bát Tràng

Tìm hiểu về Làng gốm sứ Bát Tràng

Làng gốm sứ Bát Tràng tọa lạc tại đâu?

Làng gốm sứ Bát Tràng tọa lạc tại xã Bát Tràng, bao gồm thôn Giang Cao và thôn Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Theo lịch sử kể lại, khi nhà Lý dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long, người dân Bát tràng cũng di cư theo. Đến gần kinh đô, họ thấy vùng đất ven sông Hồng quá đỗi màu mỡ nên đã quyết định định cư và xây dựng nghiệp làm gốm.

Sau nhiều lần thay đổi địa giới, đến năm 1964, xã Bát Tràng chính thức được công nhận và thành lập, làng gốm Bát Tràng từ đây ổn định và phát triển hơn.

Kinh Nghiệm khi đi tham quan Làng Gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng là nơi bạn có thể tham quan các di tích văn hóa, cổ vật đã có từ thế kỷ 19. 

Đặc biệt, khi đến với làng nghề, bạn còn được trải nghiệm tự tạo hình các sản phẩm gốm mà bạn yêu thích. Các nghệ nhân ở Bát Tràng sẽ tư vấn về gốm, sứ, các loại men phủ và cả công nghiệp chế tạo mà các lò gốm ở Bát Tràng đang sản xuất.

Làng gốm sứ Bát Tràng có gì chơi? 

Nếu có dịp đến làng gốm sứ Bát Tràng bạn hãy đi đến những địa danh sau để có buổi tham quan vui vẻ nhất nhé. 

  1. Làng cổ Bát Tràng

Đi dạo quanh khu làng cổ, dọc đường đê, hay len lỏi vào những con hẻm nhỏ là một trải nghiệm khá thú vị khi đến Làng gốm. Bạn sẽ thấy những giàn gốm phơi dọc đường, những bức tường rêu phong,… Chắc chắn sẽ làm đầy bộ sưu tập ảnh của mình với những bức đậm chất vintage.

  1. Chợ gốm Bát Tràng

Cho dù bạn có nhu cầu mua gốm hay không thì cũng nên thử dạo một vòng Chợ gốm Bát Tràng. Khu chợ có diện tích 6.000m2 bày bán các sản phẩm gốm, từ đồ trang trí mỹ nghệ, cho đến sản phẩm tiêu dùng, thờ cúng. Bạn có thể yên tâm sở hữu một món đồ từ Chợ gốm với mức giá vừa phải.

Chợ gốm Bát Tràng

Chợ gốm Bát Tràng

  1. Nhà cổ Vạn Vân

Vạn Vân với ý nghĩa là hàng vạn những áng mây hội tụ. Nhà cổ Vạn Vân nơi lưu giữ các sản phẩm của các làng nghề gốm, trong đó nhiều nhất là làng gốm sứ Bát Tràng.

nhà cổ vạn vân

Nhà cổ Vạn Vân

Nhà cổ nằm ở phía cuối làng Bát Tràng, bạn có thể ghé đến nghỉ chân, chiêm ngưỡng hơn 400 món đồ gốm sứ cổ có giá trị cao, có tuổi đời lên đến khoảng 500 năm.

Nếu chưa có cơ hội ra Hà Nội tham quan làng gốm và chiêm ngưỡng những sản phẩm tinh xảo từ bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân thì bạn cũng có thể sở hữu những món đồ gốm chính hãng đến từ gốm sứ Văn Lang, nơi chuyên cung cấp các sản phẩm gốm cao cấp từ làng gốm Bát Tràng.


Nếu bạn là một người yêu thích nghề gốm hoặc quan tâm tới các sản phẩm làm bằng gốm sứ thì hãy ghé thăm Gốm Sứ Văn Lang để cập nhật nhiều thông tin hữu ích cũng như chọn được sản phẩm ưng ý nhé.

Website: gomsuvanlang.vn , Fanpage: Gốm Sứ Văn Lang, Kênh Youtube: Gốm Sứ Văn Lang – Bát Tràng

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Làng Gốm Sứ Bát Tràng – Tinh Hoa Văn Hóa Đất Việt  

  1. Pingback: Những Đại Lý Gốm Sứ Bát Tràng Hà Nội Mà Bạn Nên Biết  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *