Men rạn là loại men đặc trưng của làng gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội, xuất hiện từ đầu thế kỷ 16. Sản phẩm gốm men rạn là sản phẩm gốm có chất lượng tốt được rất nhiều khách hàng nhiệt tình săn đón. 

Sản phẩm gốm men rạn là gì? Những món đồ phong thủy từ men rạn

Men rạn là một loại men của làng gốm Bát Tràng, Hà Nội, đã có từ thế kỉ 16 cho tới nay, bản chất của men rạn là loại men phủ lên phần cốt gốm sứ, bề mặt men tạo ra các điểm rạn rất hút mắt. Điểm rạn có thể là hình tam giác, tứ giác, lục giác, hoặc có lúc còn có hình trôn ốc hay mạng nhện. Những hình này có loại lớn và nhỏ được các nghệ nhân gọi là rạn tăm hay rạn lớn. Tùy vào mỗi người nghệ nhân mà cách điều chế các điểm rạn cũng khác nhau, đây là bí quyết được truyền từ đời trước của họ. Cùng gốm sứ Văn Lang tìm hiểu về men rạn và các sản phẩm gốm men rạn nhé.

Sản phẩm gốm men rạn là gì?

Men rạn là loại men có màu trắng xám hoặc ghi, phần rạn được tách ra bằng cách đánh rạn bằng mực tàu hoặc thuốc tím. Với sản phẩm gốm men rạn đánh bằng thuốc tím thì toàn bộ bề mặt men có màu tím, còn đối với gốm được đánh rạn bằng mực tàu thì phần bề mặt rạn có màu đen. Tùy vào từng sản phẩm mà người nghệ nhân sẽ chọn cách đánh rạn bằng phương pháp nào. 

Sản phẩm bình gốm men rạn họa tiết rồng

Sản phẩm bình gốm men rạn họa tiết rồng

Men rạn có những loại nào?

Men rạn được ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau nhưng phổ biến nhất là vào các đồ thờ cúng, phong thủy bởi men rạn khó chế tác nên việc chỉ ứng dụng vào các sản phẩm gốm sứ có chất lượng là điều dễ hiểu.

Phân loại đồ gốm sứ dùng men rạn theo hai tiêu chí như sau: gốm sứ men rạn trơn và gốm sứ men rạn nổi

Men rạn trơn

Gốm sứ men rạn trơn có mặt trước gốm sứ men rạn nổi, gốm sứ men rạn trơn là lớp nằm giữa lớp cốt gốm và lớp men rạn. Tức là người thợ làm ra cốt gốm sứ sau đó vẽ lên cốt gốm sứ đó, rồi mới làm men cho vào lò.

Men rạn trơn họa tiết bắt mắt

Men rạn trơn họa tiết bắt mắt

Men rạn nổi

Sản phẩm gốm men rạn nổi có phần cầu kỳ hơn so với gốm sứ men rạn trơn vì các họa tiết được đắp nổi rất tỉ mỉ. Gốm sứ men rạn nổi có cách làm tương tự với men rạn trơn nhưng có thêm khâu đắp nặn trang trí, cuối cùng là vẽ lên phần đắp nặn. Do đó, gốm sứ men rạn nổi  có giá thành cao hơn so với gốm sứ men rạn trơn.

Dù là loại men nào thì chung quy mọi người thường thích bề mặt men láng, mịn và có điểm rạn nhỏ, đều. Nếu có thêm điểm rạn mạng nhện hoặc xoắn ốc thì khách hàng sẽ càng yêu thích hơn. 

Lư hương dạng men rạn nổi

Lư hương dạng men rạn nổi

Sản phẩm gốm men rạn có dễ bị nứt không?

Mn rạn chỉ là phần rạn ở bề mặt men gốm chứ cốt gốm không hề bị rạn nứt. Một số người không đủ am hiểu sẽ nghĩ cốt gốm cũng bị rạn nứt. 

Những món đồ phong thủy bằng gốm men rạn

Đồ thờ cúng

Có khá nhiều đồ thờ cúng được chế tác từ men rạn có thể kể đến như: Lư hương đỉnh hạc, bát hương men rạn, mâm bồng men rạn, ..v.v..

Để làm ra một bộ đồ thờ men rạn với số lượng lớn thì phải trải qua rất nhiều công đoạn và bỏ ra rất nhiều  tâm huyết mới có thể làm được

Mai bình tích lộc

Mai bình tích lộc men rạn được xem là vật phẩm phong thủy. Mai bình tích lộc có dáng cao, được làm theo thuyết hình khí của phong thủy, có khả năng thu hút tài lộc. Mai bình tích lộc thường được những đại gia, những người có cuộc sống giàu sang trưng trong nhà như một vật phẩm phong thủy.

Mai bình tích lộc có họa tiết bắt mắt, đặc sắc

Mai bình tích lộc có họa tiết bắt mắt, đặc sắc

Bình hút tài lộc

Bình hút tài lộc là loại bình có dáng tròn, miệng loe, cổ nhỏ. Bình hút lộc trông thấp hơn Mai bình tích lộc. Chúng có khả năng giữ tài lộc, tích vượng khí, đem lại may mắn cho người sử dụng. Bình hút tài lộc thường được đặt tại bàn làm việc của các ông chủ lớn. Chúng thường được dân kinh doanh yêu thích và còn được bày trí  tại quầy thu ngân của các cửa hàng.

Lục bình sứ

Lục bình sứ men rạn có 2 kiểu là lục bình sứ từ men rạn trơn và lục bình sứ từ men rạn nổi. Lục bình men rạn có thể đặt tại hai bên của tủ thờ, bàn thờ …. Chiều cao của lục bình từ 1m55, 1m75 và có thể lớn hơn nữa. Những bộ lục bình cao hơn 1m8, 2m thường được để tại chùa, đền …v.v.. hoặc những nơi tâm linh

Từ những thông tin cung cấp trên chắc hẳn bạn đọc đã nắm được kiến thức cơ bản về men rạn và sản phẩm gốm men rạn. Tại gốm sứ Văn Lang chúng tôi có cung cấp các sản phẩm gốm sứ từ men rạn như đồ thờ cúng và các lọ lục bình để trưng trong nhà. 


Nếu bạn là một người yêu thích nghề gốm hoặc quan tâm tới các sản phẩm làm bằng gốm sứ thì hãy ghé thăm Gốm Sứ Văn Lang để cập nhật nhiều thông tin hữu ích cũng như chọn được sản phẩm ưng ý nhé.

Website: gomsuvanlang.vn , Fanpage: Gốm Sứ Văn Lang, Kênh Youtube: Gốm Sứ Văn Lang – Bát Tràng

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Gốm Men Rạn Là Gì? Những Món Đồ Phong Thủy Từ Men Rạn        

  1. Pingback: Sản Phẩm Gốm Men Lam - Nghệ Thuật Truyền Thống Đặc Sắc         - Gốm Sứ Văn Lang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *